hamburger

5 เหตุผลทำไม “ระบบรวมแชท” จึงได้เปรียบทางธุรกิจ

ปัจจุบันธุรกิจต้องรับมือกับแชทที่หลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก นี่ไม่ได้พูดถึงแค่แพลตฟอร์มเดียว แต่เราพูดถึงทั้งหมด Facebook, Instagram, wechat, Line ฯลฯ ปัญหาคือ ตัวแบรนด์หรือธุรกิจเองรับมือกับการตอบแชทไม่ทัน ต้องคอยสลับแอปไปมา ทำให้เกิดความเสียหาย ลูกค้ารอนาน แชทตกหล่น จึงเป็นที่มาของ “ระบบรวมแชท” ระบบที่ทำหน้าที่รวมแชททุกช่องทางไว้ในที่เดียว เพื่อให้ธุรกิจสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น  ซึ่งเนื้อหานี้เราจะปูทางว่ามีเหตุผลอะไรที่ทำให้ระบบรวมแชท การเป็นความได้เปรียบทางธุรกิจ!

 

1. ความรวดเร็ว พร้อมตอบกลับทุกการสื่อสาร 

เหตุผลเด่น ๆ ของระบบรวมแชทก็คือ ความรวดเร็วนี่แหละกระบวนท่าเบื้องต้นที่จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า อย่างที่พวกคุณทราบ…คนยุคนี้ไม่ชอบการรอคอย ดังนั้นการที่ธุรกิจมีรีแอคตอบกลับอย่างเร็วที่สุดจึงเป็นเรื่องที่ถูกใจลูกค้ายุคนี้เป็นอย่างมาก แต่ในบางครั้งการตอบกลับที่รวดเร็วแต่ไร้ประสิทธิภาพก็ไม่สามารถซื้อใจลูกค้าได้ อย่างบางรายใช้ Bot เข้ามาตอบ แต่ไม่มีการสอนให้บอทเรียนรู้หรือทำความเข้าใจกับรูปประโยค ทำให้ Bot ไม่สามารถให้การช่วยเหลือลูกค้าได้ นี่ก็อาจทำให้ลูกค้าหนีไปซบอกธุรกิจคู่แข่งของคุณได้เหมือนกัน

 

โปรแกรมรวมแชท

 

2. สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่น ๆ ได้

ระบบรวมแชท สามารถให้ธุรกิจเชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่น ๆ อย่างเช่น CRM ที่เพียงแค่ลูกค้าใหม่ทักแชทมาหาคุณ ระบบก็จะเก็บข้อมูลและส่งไปที่ระบบ CRM ให้อัตโนมัติ โดยที่ CRM นั้นก็คือระบบที่ไว้สำหรับดึงและจัดเก็บข้อมูลลูกค้า ช่วยให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว จึงช่วยให้ตอบคำถาม แก้ปัญหา และดำเนินการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ธุรกิจสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปต่อยอดกับการทำการตลาดช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ได้อีก

 

3. รวมทุกแชทได้อย่างไร้รอยต่อ

โปรแกรมรวมแชทที่ว่านี้ยังช่วยให้เจ้าหน้าที่แอดมินสามารถดูร่องรอยหรือประวัติการแชทก่อนหน้าของลูกค้าได้ ทำให้สามารถช่วยให้เจ้าหน้าที่รู้ความต้องการของลูกค้าและช่วยให้การสื่อสารลื่นไหลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดเล็ก ๆ แต่สำคัญ เพราะถ้าหากลูกค้าทักมาอีกครั้งจากช่องทางอื่นที่ไม่ใช่แพลตฟอร์มที่เคยคุยไว้ก่อนหน้า แล้วเจ้าหน้าที่แอดมินไม่ใช่คนเดิม อาจจะทำให้การสื่อสารไม่ราบรื่น แทนที่จะปิดการขายได้ กลับต้องปล่อยให้ลูกค้าหลุดมือไป

 

4. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีมแอดมิน

นอกจากจะสะดวกรวดเร็วแล้ว ระบบรวมแชทยังช่วยให้ธุรกิจสามารถวัด Perormand การทำงานของทีมแอดมินได้อีกด้วย อย่างเช่นโปรแกรมรวมแชทของ Chatcone ที่มีตัว Report คอยรายงานประสิทธิภาพโดยรวมและรายบุคคลต่อการตอบแชทของแอดมินแต่ละคน ซึ่งข้อมูลตรงนี้สามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอดมินได้ เพราะจะมีผลต่อการนำไปประเมิน KPI อีกด้วย

 

5. อิสระต่อการเข้าถึง รองรับทุกอุปกรณ์

ไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างเดียว เพราะตัวระบบรวมแชทยังรองรับการใช้งานผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต  ผ่านเว็บแอปพลิเคชัน และแอปพลิเคชันมือถือ บน iOS และ Android ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ เรียกได้ว่าเป็นการตอบแชทได้อย่างยืดหยุ่น ไม่จำเป็นต้องผูกตัวแอดมินไว้กับโต๊ะทำงานเท่านั้น

 

รวมแชททุกช่องทาง

 

บทสรุป

สรุปแล้วระบบรวมแชท เรียกได้ว่าเป็นมากกว่าแค่ระบบแชททั่วไป  เพราะช่วยให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ทุกที่ ทุกเวลาจากหลากหลายแพลตฟอร์ม  พร้อมทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ อย่าง CRM, ระบบจัดการงานลูกค้า, ระบบการขาย และอื่น ๆ เพื่อดูข้อมูลลูกค้าแบบเรียลไทม์ และมอบประสบการณ์อย่างต่อเนื่องแบบไร้รอยต่อ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หมดปัญหาการสลับแชทไปมาระหว่างแพลตฟอร์ม

ทีนี้ก็ถึงตาของคุณแล้วที่จะเปลี่ยน เพื่อเข้าสู่ยุคใหม่ที่ยกระดับการสื่อสารให้รวดเร็วและสมูทมากยิ่งขึ้น ถ้าสนใจ ระบบรวมแชท ให้ทีมงาน Chatcone ของเรามีโอกาสได้ดูแลคุณนะคะ

 

Related Articles