hamburger

7 เหตุผล ที่ธุรกิจของคุณควรใช้ Chatbot

รู้หรือไม่.. ในแต่ละเดือนผู้ใช้งาน Internet ในประเทศไทย จะเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ของแบรนด์ หรือธุรกิจมากถึง 48.8% (ราวๆ 26 ล้านคน) ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในเรื่องของการค้นหาข้อมูล หรือเลือกซื้อสินค้า/บริการ

และไม่ได้มีแค่เรื่องของการซื้อขายเท่านั้น แต่พฤติกรรมต่างๆของผู้บริโภคก็หันมาพึ่งพาช่องทางออนไลน์กันมากขึ้นด้วย ทั้งการสอบถามข้อมูลสินค้ากับแบรนด์โดยตรง(กลุ่มที่ไม่อ่านข้อมูล) ขอคำแนะนำ หรือแจ้งปัญหาการใช้งาน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ทักแชท

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าธุรกิจของคุณตอบแชทไม่ทัน หรือให้บริการลูกค้าได้ครบถ้วน ?

โดยปกติแล้ว ธุรกิจจะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเพิ่มคนเพื่อช่วยตอบแชท แต่ถ้าหากธุรกิจของคุณเติบโตยิ่งขึ้น มีลูกค้ามากขึ้น การเพิ่มจำนวนคนตอบคงไม่เพียงพออีกต่อไป Chatbot จึงถูกพัฒนาขึ้นมาให้ช่วยตอบคำถาม และให้บริการลูกค้าแทนพนักงานได้อย่างทั่วถึง เรามาดูกันว่า Chatbot จะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้าง

 

1. Chatbot ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เหตุผลอันดับ 1 ที่หลายธุรกิจหันมาใช้ Chatbot เลย ก็คือ ช่วยให้ธุรกิจสามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าลูกค้าของเราจะทักมาในช่วงเวลาใดก็ตาม แชทบอทสามารถตอบคำถาม และให้บริการลูกค้าได้ทันที ลูกค้าที่ทักมาสอบถามข้อมูลจะได้คำตอบที่รวดเร็ว สามารถตัดสินใจได้เร็ว และมีโอกาสเป็นลูกค้ามากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับธุรกิจที่ไม่มี แชทบอท คอยตอบนอกเวลาทำการ

 

2. ตอบแชทลูกค้าเร็ว เพิ่มโอกาสการขาย

ปัจจัยที่สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ดีในอันดับต้นๆ เลยคือ “ความเร็วในการตอบแชท” ยิ่งธุรกิจของเราสามารถตอบแชทได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสปิดการขายก็จะยิ่งมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากคุณตอบกลับลูกค้านานเกิน 2 – 3 นาที หรือช้ากว่าคู่แข่ง ก็มีโอกาสที่จะเสียลูกค้าได้เลย ความเร็วในการตอบจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

Chatbot จึงเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ในการตอบแชท และให้ข้อมูลลูกค้าเบื้องต้นก่อนที่แอดมินจะเข้ามาตอบแชท เพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องรอเรานานจนเกินไปนั่นเอง

ผู้บริโภคกว่า 68% ประทับใจ Chatbot เพราะช่วยให้ได้คำตอบเร็วขึ้น

 

3. รองรับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

การใช้คนตอบแชท 1 คน อาจสามารถรองรับลูกค้าได้ประมาณ 100 – 200 คน ต่อวัน แต่สำหรับ Chatbot ไม่ว่าจะทักเข้ามาพร้อมกัน 1,000 คน ตลอดทั้งวันทั้งคืน ก็สามารถตอบคำถาม และแนะนำข้อมูลสินค้า/บริการให้กับลูกค้าที่ทักแชทเข้ามาได้ทั้งหมด ทำให้ธุรกิจมีโอกาสเติบโตได้มากยิ่งขึ้น

 

4. ช่วยปิดการขายให้อัตโนมัติ

หากเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ E-Commerce หรือลูกค้าสามารถชำระเงินค่าบริการได้เองผ่านเว็บไซต์ เราก็สามารถตั้งค่าแชทบอทให้ช่วยแนะนำสินค้า/บริการ หรือนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ให้กับลูกค้าแทนเราได้ทันที ช่วยปิดการขายให้อัตโนมัติ ตลอด 24 ชั่วโมง

 

5. ประหยัดค่าใช้จ่าย และเพิ่มผลตอบแทน

ธุรกิจที่มีลูกค้าติดต่อเข้ามาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามข้อมูล หรือแจ้งปัญหาต่างๆ อาจแก้ไขปัญหาด้วยการเพิ่มจำนวนแอดมินสำหรับตอบแชท เพื่อรองรับตามจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น หากธุรกิจมีการเติบโตขึ้นไปอีก นั่นหมายความธุรกิจก็ต้องเพิ่มจำนวนคนไปด้วย ค่าใช้จ่ายก็ต้องเพิ่มขึ้นไปด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าธุรกิจมีการนำ แชทบอท เข้ามาใช้งาน ไม่ว่าลูกค้าจะเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน ระบบแชทบอทก็สามารถตอบคำถามลูกค้าได้ทั้งหมด ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ต้องนำไปจ้างคนเพิ่ม และทำให้ธุรกิจมองเห็นผลตอบแทนได้มากขึ้นนั่นเอง

 

6. ลดเวลาทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพให้การบริการ

ไม่ใช่แค่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย Chatbot ยังช่วยลดงาน ลดปัญหาต่างๆ ของลูกค้าที่ทักเข้ามา ให้ทีมตอบแชทสามารถโฟกัส และให้บริการลูกค้าแต่ละคนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้า หรือใช้บริการของธุรกิจอย่างอีกครั้ง

 

7. เก็บข้อมูลได้แม่นยำ และวิเคราะห์ผลได้

ระบบ Chatbot ที่มีประสิทธิภาพจะสามารถติดตาม และเก็บข้อมูลความสนใจของลูกค้าให้คุณได้อย่างแม่นยำ ครบถ้วน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถนำข้อมูลที่แชทบอทเก็บไว้ มาติดตามการขายได้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ข้อมูลที่ได้มาก็สามารถนำไปวิเคราะห์ และวางแผนการตลาดผ่านแชทได้อีกด้วย

 

ตัวอย่างการนำข้อมูลไปใช้งาน

  • ติดตามการขาย : ให้ทีมขายสามารถดูรายงาน และติดต่อกลับลูกค้าในเวลาทำการของวันถัดไป
  • ทำการตลาดผ่านแชท : ใช้ข้อมูลความสนใจที่ Chatbot เก็บข้อมูลไว้ นำไปบรอดแคสต์เพื่อแนะนำโปรโมชั่นต่างๆ

 

Get Start

หากธุรกิจของคุณยังใช้ทีมตอบแชทเพียงอย่างเดียว แล้วต้องพบกับปัญหาการตอบแชทตกหล่น ใช้เวลาตอบกลับนาน ทำให้พลาดโอกาสการขายผ่านแชท มาทดลองใช้ Chatbot แล้วปัญหาต่างๆ ที่คุณเจอจะลดลง และมีโอกาสเติบโตขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Related Articles