hamburger

AI Chatbot ตัวช่วยสุดเจ๋ง ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

เคยเจอกันไหมกับประสบการณ์ใช้งาน Chatbot แล้วบ้งตอบไม่เป็นภาษา อ่านไม่รู้เรื่อง! มาในปีนี้เรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมครั้งใหม่ด้วย AI Chatbot อัจฉริยะสมองกลตัวช่วยสุดเจ๋ง ที่จะมาเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร และยกระดับประสบการณ์ให้ดียิ่งขึ้น ในมุมมองของธุรกิจ Chatbot AI คือกลยุทธ์สำคัญในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ในขณะเดียวกันธุรกิจก็ยังได้รับผลประโยชน์ควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพการบริการที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการเปิดและปิดการขายจากความสามารถอันชาญฉลาดของ AI Chatbot 

 

AI Chatbot คืออะไรกันนะ?

AI Chatbot คือ โปรแกรมซอฟต์แวร์อัจฉริยะที่มีความเข้าใจในภาษาพูดและภาษาเขียนของมนุษย์ตามความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติหรือ NLP หากให้พูดง่าย ๆ ก็คือเจ้า AI Chatbot เนี่ยสามารถเข้าใจความต้องการของมนุษย์และเสิร์ฟสิ่งที่มนุษย์ต้องการได้จากข้อความ นอกจากนี้มันยังสามารถเลียนแบบลักษณะของมนุษย์ด้วยการทำตัวเป็นนักวิเคราะห์แก้ปัญหา แสดงแนวคิดที่สร้างสรรค์ และให้เหตุผลอย่างมีชั้นเชิงได้ AI เหล่านี้ไม่เพียงแต่เข้าใจชุดข้อความเท่านั้นแต่ยังสามารถสร้างคำพูดที่เหมือนมนุษย์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการฝึกและพัฒนา เพราะยิ่งถ้า AI มีการพูดคุยมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งฉลาดและเก่งกาจมากขึ้น

 

NLP มีผลอย่างไรต่อการทำงานของ Chatbot  AI

NLP (Natural Language Processing) คือเรื่องที่ว่าด้วยการประมวลผลภาษาธรรมชาติ โดย Chatbot  AI ที่ขับเคลื่อนด้วย NLP จะมีความเข้าใจในภาษามนุษย์  จึงทำให้การสื่อสารลื่นไหลเป็นธรรมชาติ และตอบสนองกับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้บอทสามารถวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนาการสื่อสารให้ดีมากขึ้น  ปัจจุบัน NLP ยังช่วยให้บอททำงานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการบริการลูกค้า, ช่วยแนะนำข้อมูลในด้านต่าง ๆ  รวมถึงสวมบทบาทเป็นเลขาที่คอยทำการนัดหมาย จอง หรือชำระสินค้าได้ด้วย

 

NLP Chatbot VS Chatbot ต่างกันอย่างไร?

NLP Chatbot VS Chatbot ต่างกันอย่างไร

1. Chatbot

 • Chatbot จะทำงานแบบตายตัว ไม่ยืดหยุ่น
 • มีการเซตชุดคำถามและคำตอบไว้ล่วงหน้า
 • ตอบคำถามตามคีย์เวิร์ดที่ถูกป้อนไว้แบบตรงตัว
 • ฉลาดน้อย ยังไม่เข้าใจความหมายของประโยค
 • ไม่สามารถตอบคำถามนอกเหนือจากสิ่งที่ถูกตั้งค่าไว้ได้

 

2. NLP Chatbot 

 • ทำงานด้วยการใช้เทคโนโลยี NLP (Natural Language Processing)
 • เรียนรู้จากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ถูกป้อนให้
 • ฉลาดและเข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง
 • ตอบคำถามได้ละเอียด แม่นยำตรงประเด็น

 

ประโยชน์ของ AI Chatbot ต่อธุรกิจ

1.มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้า

หนึ่งในข้อดีที่ธุรกิจหลาย ๆ แห่งชื่นชอบเกี่ยวกับ AI Chatbot คือ สามารถช่วยตอบคำถามลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานมาคอยเสมอไป อีกทั้งเจ้าแชทบอท AI  ยังให้บริการได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ โดยที่ธุรกิจไม่ต้องเสียเวลาหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

Chatbot AI

ข้อมูลอ้างอิง: https://www.giosg.com/blog/what-is-ai-chatbot

2. สามารถรวบรวมและเรียนรู้ข้อมูลจากลูกค้า

คุณเคยเกิดคำถาม หรือความสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วทักแชทเข้าไปสอบถามไหมคะ? ข้อมูลจากข้อมูลการคุยก่อนหน้าเอาไว้ ซึ่งคำถามเหล่านั้นจะถูกนำไปสอน Chatbot AI  ว่าปกติลูกค้าชอบถามอะไร โดย AI จะได้เรียนรู้จากบทสนทนาจริงที่เคยเกิดขึ้น มันเลยสามารถตอบคำถามได้แม่นยำขึ้นนั่นเอง

3. พร้อมให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

ความเจ๋งของ AI Chatbot อีกอย่างคือน้องสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับจบได้ 7 วัน/สัปดาห์ ตอบคำถามลูกค้าได้ทันที ไม่ต้องรอนาน เสมือนมีเจ้าหน้าที่แอดมินคอยให้บริการอยู่ตลอดเวลา

 

แนะนำ 4 เทคโนโลยี AI Chatbot จาก Chatcone

เทคโนโลยี AI Chatbot

 

AI Chatbot นับเป็นการก้าวไปอีกขั้นของวงการแชทบอท โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ AI Chatcone จะช่วยให้ธุรกิจของคุณสร้างผลลัพธ์ และยอดขายได้อย่างต่อเนื่องแม้นอกเวลาทำการ ซึ่งฟีเจอร์โดดเด่นจะประกอบไปด้วย

 • AI Learning: การใช้เทคโนโลยีที่ให้ AI สามารถเรียนรู้ วิเคราะห์คำถาม รวมถึงความต้องการของลูกค้าจากข้อความที่ส่งมาได้ด้วยตัวเอง

 

 • Sentiments Analysis: ความสามารถในการวิเคราะห์ความรู้สึกของลูกค้าว่ามีแนวโน้มการสื่ออารมณ์ไปในทิศทางที่เป็น Positive หรือ Negative จากนั้นจะบันทึกเป็นผล Report

 

 • Fallback  Management: ช่วยบันทึกผลลัพธ์การตอบคำถามของ AI ที่ยังไม่สามารถตอบกลับได้มาเทรนใหม่ได้เรื่อย ๆ เพื่อให้ AI เข้าใจความหมายและสามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้

 

 • Chat Flow Builder: สร้างรูปแบบการสนทนาอัตโนมัติให้กับ AI Chatbot ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเขียนโค้ด

 

บทสรุป

อนาคตการทำงานร่วมกับ AI จะกลายเป็นเรื่องได้เปรียบ เพราะปัจจุบันมีบริษัทหลายแห่งที่ประสบความสำเร็จจากการใช้งาน AI Chatbot เพราะมันสามารถสร้างประสบการณ์ที่เหนือกว่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ และเกิดความภักดีต่อแบรนด์  ซึ่งเราเชื่อว่าบริษัทของทุกท่านสามารถปรับปรุง พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลลูกค้าได้ด้วยบริการจาก Chatcone 

ทั้งนี้ก็เพราะเรามีความเชี่ยวชาญด้าน AI Chatbot ภาษาไทย ปัจจุบันร่วมมือกับมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์เพื่อพัฒนา AI – Thai Large Language Model ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ในชื่อว่า PhayaThaiBERT ได้สำเร็จ โดยมีชุดคำศัพท์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และอิโมจิ รวมทั้งหมด 249,262 คำ และทำให้โมเดลมีขนาด 278 ล้านพารามิเตอร์ และจากการทดสอบประสิทธิภาพความแม่นยำที่สุด

Related Articles