hamburger

Chat Marketing เพิ่มยอดขายให้พุ่งกระฉูด ด้วยการตลาดผ่านแชท

รู้หรือไม่ว่าในปี 2024 มีจำนวนผู้ใช้งาน Chat เพื่อพูดคุยกับแบรนด์มากขึ้นถึง 92.% จากข้อมูลทำให้เราเห็นว่าการสร้างและรักษาฐานลูกค้ากลายเป็นสิ่งสำคัญที่ธุรกิจต้องโฟกัส ‘Chat Marketing’ หรือการตลาดแบบแชท หนึ่งในวิธีที่รวดเร็วที่สุดสำหรับการติดต่อกับลูกค้า วิธีการนี้จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความพอใจ โดยที่คุณยังสามารถเปลี่ยนความรู้สึกชอบพอเหล่านั้นให้กลายเป็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

 

Chat Marketing คืออะไร?

Chat Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดที่ดึงดูดลูกค้าด้วยการใช้โปรแกรมแชทในการติดต่อกับลูกค้าแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็น Messenger, Line, WhatsApp รวมถึง Live Chat และ Chatbot เพื่อโปรโมตแบรนด์ สินค้า หรือบริการด้วยการสื่อสารทางแชทแบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งการแชทลักษณะนี้ คือ การใช้แชทเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับแบรนด์ที่อยากเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร, กระตุ้นยอดขาย และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

 

ทำไมต้องใช้ Chat Marketing?

1.เปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ให้กลายเป็นลูกค้า

อย่างที่ทราบว่า Chat Marketing คือ ช่องทางการตลาดที่ทรงพลัง ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นลูกค้าได้ง่ายขึ้น ด้วยการส่งข้อความทักทาย หรือแนะนำสินค้า รวมทั้งยังสามารถติดตามผล และกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายได้อีกด้วย

2.แก้ไขปัญหาลูกค้า รวดเร็ว ทันใจ 

Chat Marketing ไม่ได้แค่ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายเท่านั้น  แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และยังสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอีกด้วย

3. ลดโอกาสในการสูญเสียลูกค้า 

การติดต่อกับลูกค้าแบบเรียลไทม์ ช่วยให้คุณสามารถช่วยเหลือ หรือตอบข้อสงสัยของลูกค้าได้ทันที โดยไม่ปล่อยให้พวกเขาตกไปอยู่ในการดูแลของแบรนด์คู่แข่ง

 

ประโยชน์ของ Chat Marketing มีอะไรบ้าง?

ประโยชน์ของ Chat Marketing

 • ความรวดเร็วในการสื่อสาร

คุณรู้หรือไม่ว่า 78 % ของโอกาสในการขาย เกิดจากธุรกิจที่ตอบกลับก่อน ยิ่งไปกว่านั้น 83% ของผู้ซื้อ ต้องการความช่วยเหลือจากร้านค้าหรือองค์กร เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาเกิดความต้องการซื้อมากยิ่งขึ้น การใช้ระบบ Chat Marketing จะช่วยให้คุณตอบกลับลูกค้าได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสในการปิดการขาย

 • อัตราการมีส่วนร่วมสูง

อีกหนึ่งเหตุผลที่การทำการตลาดผ่านแชทได้รับความนิยม นั่นก็เพราะว่าพฤติกรรมของลูกค้าในยุคสมัยนี้นิยมเปิดรับข่าวสาร หรือให้การมีส่วนร่วมมากกว่าช่องทางอื่น จากสถิติพบว่า

 • คน 82% เปิดอ่านข้อความจากแชทมากกว่าอีเมลที่มีเพียงคน 20%เท่านั้นที่เปิดอ่าน
 • แชทจะมี conversion rate 10%ในขณะที่อีเมลมี conversion rate เพียง 4% เท่านั้น
 • 43% ของผู้คนนิยมส่งข้อความหาธุรกิจโดยตรง โดยไม่ได้รอให้ธุรกิจติดต่อมาก่อน
 • มีความเป็นส่วนตัว

การใช้แชทพูดคุยกับลูกค้าจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น อย่างที่ทุกคนทราบว่าปัจจุบันช่องทางแชทไม่ได้มีไว้เพียงแค่พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางสำหรับคุยธุรกิจ, ซื้อ – ขายสินค้าอีกด้วย 

 • เพิ่มความภักดีต่อแบรนด์

การที่ธุรกิจหรือแบรนด์ใส่ใจการบริการอย่างดี มีการโต้ตอบที่รวดเร็ว ไม่ทิ้งให้ลูกค้าต้องคอยนาน จะทำให้เรากลายเป็นตัวเลือกแรกหรืออันดับต้น ๆ อยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนี้คือการเพิ่ม Brand Loyalty หรือความภักดีต่อแบรนด์นั่นเอง

 • เพิ่มโอกาสในการขาย

แน่นอนว่าปลายทางที่เจ้าของแบรนด์คาดหวังก็คือการเพิ่มโอกาสในการขาย และการใช้เครื่องมือ Chat Marketing ในการตอบคำถามลูกค้าแบบเรียลไทม์นั้น จะช่วยให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

 

รวมประเภทการทำ Chat Marketing ยอดนิยม!

ประเภทของ Chat Marketing

 • WhatsApp marketing

แพลตฟอร์มส่งข้อความยอดนิยมที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 2 พันล้านคนทั่วโลก และมีการส่งข้อความถึง 100 พันล้านข้อความทุกปี โดยฟีเจอร์เด่น ๆ ที่น่าสนใจก็คือ แค็ตตาล็อกสินค้า, การส่งข้อความ Broadcast, การตั้งค่าแชทแบบอัตโนมัติล่วงหน้า ฯลฯ  ทำให้ WhatsApp เป็นช่องทางในการทำการตลาดแบบ Chat Marketing ที่ทรงพลังนั่นเอง

 • Messenger Marketing

แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานกว่าหลายล้านทั่วโลก โดยจะมีการใช้  Messenger เพื่อติดต่อส่งข้อความระหว่างผู้คนกับแบรนด์ธุรกิจกว่าหลาย 10 พันล้านข้อความในทุก ๆ เดือน ซึ่งข้อความส่วนใหญ่ที่ใช้ล้วนเป็นการอัปเดตสินค้า/การบริการ, ประกาศข้อมูลสำคัญต่าง ๆ และนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษ โดยนอกเหนือจากการส่งข้อความแล้วยังสามารถส่งรูปภาพ, วิดีโอ และ GIF เพื่อเพิ่มสีสันในการพูดคุยกับลูกค้าได้อีกด้วย

 • Live Chat Marketing

การตลาดที่ใช้โปรแกรมแชทสดพูดคุยกับลูกค้าแบบเรียลไทม์ผ่านหน้าเว็บ ช่วยให้ธุรกิจสามารถเสนอขายสินค้าและบริการได้อย่างรวดเร็ว และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้โปรแกรมแชทสดหลายตัวสามารถส่งข้อความที่ตรงใจให้กับลูกค้าโดยอาศัยข้อมูลต่าง ๆ เช่น สิ่งที่ลูกค้ากำลังค้นหา, ประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ของลูกค้า, ระยะเวลาที่ลูกค้าอยู่บนเว็บไซต์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้แบรนด์มีโอกาสแนะนำสินค้า/บริการ และช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

 • Chatbot Marketing

การตลาดที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาใช้ในการติดต่อกับลูกค้า จะมีลักษณะคล้ายกับ Live Chat ที่จะมีพนักงานคอยตอบแต่ Chatbot จะใช้บอทในการสนทนากับลูกค้าแทนมนุษย์ โดย Chatbot Marketing นั้นสามารถ

 • ตอบคำถามที่พบบ่อย เช่น เวลาทำการ, รายละเอียดสินค้า, โปรโมชัน และอื่น ๆ ในเบื้องต้น
 • มีระบบการจดจำคำสำคัญ เช่นคำสำคัญที่พบในคำร้องเรียนของลูกค้า เมื่อบอทตรวจพบจะทำการแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถดูแลลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • Apple Business Chat

ฟีเจอร์บนแอป iMessage ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถติดต่อกับผู้ใช้ iPhone หลายพันล้านคนทั่วโลกได้ง่ายขึ้น ผ่านข้อความและสื่อที่หลากหลาย นอกจากนี้ Apple ยังได้รวมเครื่องมือต่างๆ ไว้ใน Business Chat เพื่อยกระดับประสบการณ์การติดต่อกับแบรนด์ผ่าน iMessage ตัวอย่างเช่น

 • การส่งภาพ สไลด์ หรือวิดีโอได้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าสนใจ
 • การนัดหมายเวลาที่สามารถทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ภายใน iMessage ได้เลย
 • ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่าน Apple Pay ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย
 • ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าหรือบริการ และติดตามสถานะการจัดส่งภายใน iMessage ได้

 

ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ Chat Marketing แล้วประสบความสำเร็จ

KhunThong Chat Marketing

 • ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทยใช้ Chat Marketing ประเภทแชทบอทที่ชื่อว่า “ขุนทอง” บน LINE Official Account เพื่อให้บริการตอบคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร รวมถึงยังสามารถช่วยให้ผู้ใช้บริการตรวจสอบยอดเงิน, ชำระค่าสินค้าและบริการ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเจ้าขุนทองสามารถตอบคำถามได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร ช่วยมอบความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้

Sephora Chat Marketing

 • Sephora

ร้านเครื่องสำอางชื่อดังเคยมีการนำแชทบอทที่ชื่อ Kik เข้ามาดูแลช่วยเหลือลูกค้าโดยการสอบถามความต้องการของลูกค้าแต่ละท่าน เพียงไม่กี่คำถามสั้น ๆ เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าท่านนั้น จากนั้นเจ้าบอท Kik จะค้นหาโปรดักส์ หรือรายละเอียดเทรนด์แฟชั่นต่าง ๆ ที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละคน ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่อย่างดีงามของน้องบอทนี้นี่เองที่ทำให้บริษัทสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่นาน

Airbnb Chat Marketing

 • Airbnb

เว็บไซต์จองที่พัก Airbnb ก็มีการนำ Chatbot ที่ชื่อว่า ‘Airbnb Virtual Assistant’ เข้ามาใช้งานเพื่อช่วยเจ้าของที่พักสื่อสารกับผู้จองเข้าพัก โดยบอทตัวนี้สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับการจองที่พัก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พร้อใทั้งยังช่วยจัดการปัญหาต่าง ๆ เบื้องต้นได้โดยไม่ต้องติดต่อเจ้าของ ซึ่ง Chatbot สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้เข้ามาใช้บริการได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

บทสรุป 

Chat Marketing อีกหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญ ที่จะมาครองใจลูกค้า ขับเคลื่อนยอดขายให้ธุรกิจของคุณเติบโต ในขณะที่ยังรักษาสัมพันธไมตรีอันแน่นแฟ้นกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราอยากให้คุณได้ลองเปิดใจให้กับ Chat Marketing ดูแล้วคุณจะค้นพบว่ากลยุทธ์นี้สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้!

Related Articles