hamburger

การใช้ Flex Message บน LINE กับธุรกิจประเภทต่าง ๆ

ปฎิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้คือยุคแห่งการสื่อสาร หลาย ๆ ธุรกิจต้องปรับตัวให้ทันเทคโนโลยีและพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป ‘Flex Message’ คืออีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารผ่านข้อความที่สามารถ Design ให้สวยงามตามความต้องการได้ไม่ยากในรูปแบบของ JSON 

โดยเนื้อหานี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการใช้ Flex Message Design บน LINE ของธุรกิจประเภทต่าง ๆ ว่าพวกเขานิยมใช้รูปแบบ Flex Message อย่างไรให้ดึงดูดลูกค้าได้อยู่หมัด

 

ทำความรู้จัก Flex Message คืออะไร

Flex Message คือ รูปแบบข้อความที่มีลักษณะพิเศษบน LINE ช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับแต่งการดีไซน์ได้หลากหลายตามความต้องการด้วยลูกเล่น ความยืดหยุ่น และอิสระที่มากกว่าข้อความธรรมดาทั่วไป ภายในจะประกอบไปด้วย ข้อความ, รูปภาพ, ปุ่มกด และอื่นๆ รวมทั้งยังสามารถสร้าง Action จากปุ่มและรูปภาพ เหมาะสำหรับใช้นำเสนอข้อมูล, โปรโมชัน หรือบริการต่าง ๆ ให้กับลูกค้าของคุณผ่านช่องทาง LINE OA

 

Flex Message Line กับธุรกิจคลินิกเสริมความงาม

คลินิกเสริมความงาม จัดเป็นอุตสหกรรมที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด เนื่องจากจำนวน Demand ในท้องตลาดค่อนข้างสูง แถมยังเป็นช่วงขาขึ้นที่มีแนวโน้มว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 13.2% ในช่วงปี 2024-2032 

ดังนั้นการทำการตลาดผ่าน LINE จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้สะดวก รวดเร็ว  แต่ครั้นจะให้ส่งข้อความแบบธรรมดาทั่วไปก็ไม่สามารถดึงดูดใจได้คลินิกหลาย ๆ เจ้าจึงงัดกลยุทธ์เพื่อสร้างความสนใจ อย่างเช่น Flex Message ที่จะช่วยให้คลินิกสามารถออกแบบข้อความได้อย่างสวยงาม ด้วยลูกเล่นที่มากกว่าข้อความธรรมดา  อาทิเช่น การส่งข้อความแบบ Carousel ที่ลูกค้าสามารถเลือนดูโปรโมชัน หรือเคสรีวิวลูกค้าท่านอื่นได้อย่างสะดวก ซึ่งตรงนี้จะช่วยดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

ตัวอย่างการใช้งาน Flex Message ในธุรกิจคลินิกเสริมความงาม

Flex Message Design

 

 • เมนู Servics: แสดงรายการการบริการที่ลูกค้าสามารถเรียกดูรายละเอียดได้
 • รีวิว: สามารถเลือกเคสรีวิวผลลัพธ์การบริการจากลูกค้าท่านอื่นได้
 • โปรโมชัน: แจ้งโปร สิทธิประโยชน์ ความคุ้มค่าต่างๆ ส่งตรงถึงถือลูกค้า
 • แบบสำรวจการบริการ: สามารถสร้างแบบสำรวจเพื่อประเมินความพึงพอใจในการเข้ารับบริการได้
 • การนัดหมายเข้าใช้บริการ: กดเพื่อ Book วันเข้าใช้บริการได้โดยตรงภายในแอป LINE
 • แจ้งเตือนการนัดหมาย: เพื่อเป็นการ Confirm การนัดหมายอีกครั้ง

 

Flex Message กับธุรกิจธนาคาร

ธนาคารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มี Product หลากหลายไม่ว่าจะเป็นกองทุน, ประกัน, สิ้นเชื่อ, บัตรเดบิต/เครดิต และอื่น ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องอาศัยการสร้างการรับรู้ด้วยการโปรโมตตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่นเดียวกับ Line OA อีกหนึ่งช่องทางที่ธุรกิจธนาคารสามารถแชร์ข้อมูล แจ้งเตือนกำหนดการชำระ รวมถึงแชร์แผนที่พิกัดสาขาหรือตู้ ATM ให้กับลูกค้าได้ผ่านข้อความ Flex Message ที่ยืดหยุ่นออกแบบจัดวางเนื้อหาได้ตามใจชอบ นอกเหนือจากความสวยงาม ยังช่วยให้ธนาคารทำการสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

ตัวอย่างการใช้งาน Flex Message ในธุรกิจธนาคาร

Flex Message Line

 • เช็คยอดเงิน: ลูกค้าสามารถดูยอดเงินคงเหลือ, เงินโอนเข้า และเงินโอนออกได้สบายๆ ไม่ยุ่งยาก ตามดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของธนาคารเองได้
 • โปรโมชัน: ธนาคารสามารถสร้าง Flex Message Design แบบสวยในการแจ้งโปรชันให้กัลูกค้าได้พร้อมทั้งใส่ปุ่มให้ดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ในกล่องข้อความได้
 • สาขาธนาคาร: สามารถตามหาสาขาธนาคารใกล้ ๆ ได้จากกล่องข้อความแบบ Carousel ที่จะมีปักโลเคชัน, รายละเอียดที่อยู่, เบอร์โทร, เวลาทำการ ซึ่งสามารถเลื่อนซ้ายขวาดูได้

 

Flex Message กับธุรกิจประกันภัย

สำหรับ Flex Message ในแวดวงธุรกิจประกันภัย ลูกค้าสามารถเรียกดูข้อมูลกรมธรรม์ หรือการอัปเดตสถานะการเคลมประกันได้โดยตรง ผ่านรูปแบบการใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแทรกปุ่มกด นำเสนอข้อมูลต่าง ๆ เช่น สถานะการเคลม ข้อมูลกรมธรรม์ เสนอขายกรมธรรม์ และเตือนความจำได้อีกด้วย

 

ตัวอย่างการใช้งาน Flex Message ในธุรกิจประกันภัย

Flex Message สวย ๆ

 • ข้อมูลกรมธรรม์: Flex Message สามารถแสดงรายละเอียดกรมธรรม์ เช่น ความคุ้มครอง เงินรับประกัน และวันหมดอายุแบบ Bubble ที่สามารถกำหนดรูปแบบการแสดงผลเองได้อย่างอิสระ
 • เสนอขายกรมธรรม์: ช่วยนำเสนอแผนประกันภัย ราคา และปุ่ม CTA เพื่อติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม
 • แจ้งเตือนกรมธรรม์: สามารถแจ้งเตือนวันครบกำหนดในการชำระเบี้ยประกัน, การเคลม และอื่น ด้วยรูปลักษณ์ของ Bubble ที่ต้องการ

 

Flex Message กับธุรกิจร้านอาหาร

สำหรับร้านอาหารแล้วการส่งข้อความลักษณะนี้ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณแสดงข้อมูลต่าง ๆ แบบดิจิทัลด้วยการนำเสนอสิ่งที่สามารถปรับแต่งเองได้ตามความต้องการ ไม่ต่างจากธุรกิจประเภทอื่นที่เราได้ยกตัวอย่างไป ซึ่งนอกจากจะน่าสนใจแล้ว ยังเป็นการหยิบยื่นประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วย

 

ตัวอย่างการใช้งาน Flex Message ในธุรกิจร้านอาหาร

Flex Message promotion

 

 • เมนูอาหาร: สามารถเลือกแสดงรายการเมนูอาหารของร้านได้ง่าย ๆ พร้อมกดสั่งได้ผ่านแอปได้เลย  
 • คิวการจอง: ในกรณีที่ลูกค้าต้องการจองออนไลน์ ทางร้านก็สามารถออกแบบระบบให้จองออนไลน์พร้อม Show up จำนวนคิวที่ต้องรอแบบเรียลไทม์ได้
 • แจ้งใบเสร็จ: สำหรับร้านอาหารที่เปิดระบบ Delivery ออนไลน์ ก็สามารถสร้างใบเสร็จแบบ Customize เองได้
 • โปรโมชัน: สามารถดีไซน์ข้อความโปรโมชันสุดเจ๋งของร้านส่งไปให้กับลูกค้า
 •  Event: ลูกค้าสามารถสำรองที่นั่งพร้อมส่ง QR Code ให้ลูกค้าสำหรับเช็คอิน
 •  Loyalty Program: โปรแกรมสะสมแต้มไว้ให้ลูกค้าสะสมทุกครั้งที่เข้ามาทานเพื่อรับเมนูพิเศษฟรี

 

บทสรุป

การใช้ Flex Message บน LINE นับว่าเป็นเครื่องมือที่ชาญฉลาดสำหรับธุรกิจทุกประเภทที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับลูกค้า ด้วยความสามารถในการปรับแต่งที่ไร้ขีดจำกัด ทำให้ธุรกิจสามารถออกแบบข้อความ Flex Message สวย ๆ ที่ไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความโดดเด่นให้แบรนด์อีกด้วย ซึ่งเห็นได้ชัดว่า Flex Message กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่นักการตลาดดิจิทัลไม่ควรมองข้าม 

Related Articles