hamburger

จูงใจลูกค้าด้วย Broadcast Line OA วิธีเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ

ทำความรู้จักกลยุทธ์จูงใจลูกค้า GEN ใหม่ ‘Broadcast Line OA’ วิธีเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจคุณรุดหน้าก้าวทันการตลาดดิจิทัลอย่างมืออาชีพ ด้วย Line Broadcast การสื่อสารที่รวดเร็วเพียงเสี้ยววินาที พร้อมทั้งยังเข้าถึงง่ายเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต เท่านี้คุณก็สามารถส่งข้อความโปรโมชันผ่าน LINE Official Account  ได้อย่างตรงกลุ่ม

จากข้อมูลที่เรารีเสิร์ชพบว่าการบรอดแคสต์บนไลน์ สามารถเพิ่มยอดขายโดยดึงความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการซ้ำได้ถึง 70% ซึ่งข้อความส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาส่งเสริมการขาย, คูปองส่วนลด และสินค้าออกใหม่ ความพิเศษคือมันสามารถกระตุ้นความต้องการและความสนใจลึก ๆ ของกลุ่มเป้าหมายได้ ส่งผลให้ธุรกิจมีโอกาสประสบความสำเร็จในแคมเปญการตลาดผ่าน Line OA มากขึ้น

 

Broadcast Line OA คืออะไร 

Broadcast Line OA คือ ฟังก์ชันการส่งข้อความเพื่อไปหากลุ่มผู้รับหรือลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจคุณต้องการสื่อสารด้วย  โดยเจ้า Line OA Broadcast นั้นเป็นระบบที่ทาง LINE คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ร้านค้าหรือผู้ประกอบการสามารถแจ้งข่าวสาร ข้อมูลสินค้า หรืออัปเดตโปรโมชันได้ง่าย ๆ ผ่านข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ข้อความเสียง (Voice Message) ฯลฯ ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาส่งเป็นรายบุคคล

 

Broadcast Line OA มีความสำคัญยังไงต่อธุรกิจ

Line OA Broadcast

หากคุณสำรวจจะพบว่าการ Broadcast Line OA มีความสำคัญต่อธุรกิจในหลาย ๆ แง่มุม ซึ่งเราได้ย่อยข้อมูลออกมาเป็นความสำคัญ 3 ส่วน ดังนี้:

 • เข้าถึงลูกค้าโดยตรง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเลยว่า Line OA กลายเป็นผู้ช่วยที่ทอดสะพานระหว่างธุรกิจและลูกค้าให้สามารถส่งข้อความหากันได้โดยตรง ทำให้ทุกการสื่อสารประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านี้จากข้อมูลในปี 2023 พบว่าคนไทยนิยมใช้ Line ในการสื่อสารกว่า 54 ล้านคน ซึ่งตรงนี้นับว่าเป็นเบาะแสที่ดีที่จะช่วยให้คุณสามารถตีตลาดในวงกว้างได้

 • สร้างความภักดีต่อแบรนด์

แน่นอนว่าความสนใจของคนส่วนใหญ่คือ ‘ป้ายโปรโมชั่น’ ถูกไหมคะ? ดังนั้นการใช้ข้อความส่งเสริมการขายที่ตรงกับความต้องการจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมซื้อ และจะยิ่งเห็นผลมากขึ้นหากลูกค้าได้รับบริการหลังการขายที่ดี ซึ่งสิ่งนี้แหละที่เป็นหมัดฮุคในการสร้งความภักดีต่อแบรนด์ให้กับลูกค้า

 • การเพิ่มอัตราการมีส่วนร่วม

หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า Line Broadcast  สามารถทำได้มากกว่าแค่การส่ง Text ตัวอักษรทั่วไป แต่ยังสามารถส่งสติกเกอร์, รูปภาพ และวิดีโอ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์และมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น เพราะมีการนำเสนอสิ่งที่สามารถเร้าความสนใจของลูกค้าได้ดีกว่าแค่ Text นั่นเอง

 

วิธีบรอดแคสต์ Line ให้โดดเด่นโดนใจลูกค้า ต้องทำยังไง?

สำหรับวิธีบรอดแคสต์ Line ยังไงให้โดดเด่นและโดนใจลูกค้าได้นั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่…ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องอาศัยองค์ประกอบหลายปัจจัยเพื่อส่งเสริมให้การ Broadcast Line OA  ที่เราส่งไปเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

 • ทำความรู้จักและเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

การรู้จักและเข้าใจความชอบความสนใจ หรือแม้แต่ปัญหาที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายพบเจออยู่ก็เป็นวิธีการที่จะช่วยให้คุณสามารถเสิร์ฟความต้องการหรือตัวช่วยที่ให้ลูกค้าหลุดพ้นจาก circle ปัญหาเดิม ๆ ที่เผชิญอยู่

 • ข้อความที่มีเนื้อหาตรงใจ

ข้อความที่ใช้ต้องมีลักษณะเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ ตอบโจทย์สิ่งที่ลูกค้ามองหาได้ เช่นโปรโมชั่นพิเศษสุดคุ้ม, ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ รวมถึงทริคและคำแนะนำที่มีประโยชน์

 • รูปภาพและวิดีโอ

รูปภาพและวิดีโอต้องหยุดสายตาได้! ไม่ว่าจะเป็นตัว Copywriting, ขนาดตัวอักษร, โทนสี, การจัดวางองค์ประกอบ ซึ่งคุณสามารถทำ A/B testing เพื่อดู Coversion ว่ารูปแบบไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 • กระตุ้นการตัดสินใจด้วย CTA (Call To Action)

การปิดท้ายด้วยข้อความ CTA อย่างการใช้ส่วนลด ระยะเวลา หรือสิทธิประโยชน์มาปิดท้ายจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจ Action สิ่งที่คุณต้องการ เช่นสมัครสมาชิก, ซื้อสินค้า/บริการ เป็นต้น

 • จังหวะและเวลาที่เหมาะสม

Timing หรือจังหวะเวลาที่เหมาะสม คือ อีกสมการสำคัญของการส่งข้อความบรอดแคสต์ เช่นช่วงเทศกาล, โอกาสพิเศษต่าง ๆ เพราะเป็นช่วงเวลาที่คนกำลังมองหาสิ่งพิเศษให้กับตัวเอง หรือคนที่รัก 

 

ความสบายที่เรามอบให้คุณด้วยการจัดการ Line OA Broadcast  บน Chatcone

Line OA Broadcast chatcone

สำหรับท่านไหนที่สนใจบริการ Broadcast Line OA เรายินดีส่งมอบความสบายให้คุณด้วยการจัดการบรอดแคสต์ผ่านไลน์ บน Chatcone ด้วยฟีเจอร์ Broadcasts ที่คุณสามารถครีเอทแคมเปญการตลาด โดยการกำหนดรูปแบบ Messages ช่วงเวลา กลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ๆ ตามความต้องการโดยสามารถส่งได้มากสุดที่ 5 Bubble ต่อครั้ง โดยที่คุณสามารถทำการ Test เพื่อดูตัวอย่างก่อนบรอดแคสต์ได้อีกด้วย

 

สามารถส่งอะไรผ่าน LINE Broadcast บน chatcone ได้บ้าง

 

 • Text

LINE Broadcast บน chatcone

คุณสามารถส่งข้อความที่เป็นตัวอักษรถึงผู้ติดตามได้ง่าย ๆ ซึ่งทางระบบจะจำกัดการส่งได้ครั้งละไม่เกิน 1,000 ตัวอักษรต่อบอลลูน

 

 • Sticker

Line Broadcast sticker

เรามีชุดสติกเกอร์หลากหลายคาแรกเตอร์ให้เลือกส่ง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสีสันในการพูดคุยได้สนุกมากขึ้น

 

 • Image

วิธีบรอดแคสต์ Line

ในส่วนของรูปภาพ คุณสามารถเลือกส่งเป็นรูปอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปโปรโมชัน, Banner สินค้าและอื่น ๆ  โดยสามารถเลือกไฟล์ หรือใส่เป็น URL, API หรือ API Notification ซึ่งขนาดภาพที่ปรากฏจะเป็นตาม size ค่า default ของระบบ

 

 • Image Map

Line Broadcast Image Map

Image Map คือ รูปที่สามารถใส่ลิงก์ URL เพื่อไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการได้ โดยการแนบรูปลักษณะนี้ทางระบบเรามีให้เลือกลงทั้งแบบ Squre 1:1 (สี่เหลี่ยมจัตุรัส) และแบบ Vertical  1:1.4 (สี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง) ตามความต้องการของผู้ใช้งานได้เลย

 

 • Video

Line OA Broadcast Video

Chatcone ของเรารองรับการจัดส่งวิดีโอที่มีขนาดไม่เกิน 50 MB  พร้อมมีพื้นที่จัดเก็บไฟล์ให้ใช้อีก 5GB 

 

 • Carousel

Broadcast Line OA Carousel

ผู้ใช้งานสามารถกำหนดชุด Messages ที่มีข้อความ, รูปภาพ และปุ่ม ให้แสดงผลอยู่ด้วยกันในลักษณะการ์ดข้อความที่สามารถให้ลูกค้าเลื่อนซ้าย – ขวาเพื่อดูข้อมูลได้ 

 

 • Location

Line OA Broadcast Location

ผู้ใช้งานสามารถกำหนดข้อความรูปแบบ Location โดยใส่รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, เวลาทำการ รวมถึงปักพิกัดให้แสดงเป็นแผนที่ได้อีกด้วย  

 

 • Attach File

Line Broadcast Attach File

อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความในรูปแบบไฟล์แนบได้ 1 ไฟล์ต่อ 1 Bubble พร้อมปุ่ม Download ให้กดอีกด้วย

นอกเหนือจากรูปแบบ Message ทั้ง 8 แล้วทาง Chatcone ยังรองรับการส่งข้อความแบบ Rich Message, Rich Video หรือรองรับการสร้างข้อความ Flex Message ในรูปแบบ Code (JSON) ที่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดข้อความได้อย่างอิสระมากขึ้น

 

บทสรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือ Broadcast Line OA  เครื่องมือทางการตลาดจาก Line OA ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณง่าย ๆ ผ่านช่องทางที่สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งคุณสามารถเปิดใช้งานได้แล้ววันนี้ง่าย ๆ เพียงแค่ ติดต่อฝ่ายบริการ ของ Chatcone ทุกช่องทาง

Related Articles