hamburger

QR Code Tracking รู้ได้ทันทีลูกค้าเพิ่มเพื่อนมาจากไหน!

หากธุรกิจของคุณใช้แพลตฟอร์ม Line OA เป็นช่องทางการทำตลาดและ QR Code คือสิ่งที่ถูกหยิบนำมาใช้อยู่บ่อย ๆ สำหรับการทำกิจกรรมเพิ่มเพื่อนเพื่อลงทะเบียน หรือรับส่วนลดพิเศษ แต่ปัญหาที่คุณเจอคือไม่สามารถวิเคราะห์ได้ว่า Lead เข้ามาจากช่องทางไหน กิจกรรมอะไร และเมื่อไหร่ ซึ่งอาจทำให้ยากต่อการวิเคาะห์ว่าแคมเปญที่จัดไปประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน เพราะอย่าลืมว่า QR Code มีอยู่ทุกช่องที่คุณสื่อสารออกไป ดังนั้นผู้ที่เพิ่มเพื่อนเข้ามาอาจจะไม่ใช่คนที่แอดมาเพราะกิจกรรมที่คุณจัดขึ้น ซึ่งอาจเป็นเรื่องลำบากถ้าคุณอยากทราบว่ามีกิจกรรมไหนที่คุณจะสามารถต่อยอดความสำเร็จได้บ้าง

และด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้พวกเราคิดค้นโซลูชันที่ชื่อว่า “QR Code Tracking” หนึ่งในกลยุทธ์ที่น่าสนใจสำหรับการตลาดดิจิทัล ทั้งนี้เพราะเราเข้าใจดีว่าการเก็บข้อมูลลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักการตลาด ซึ่ง Chatcone ก็ได้เผยคุณสมบัติพิเศษอย่างเจ้าฟีเจอร์ QR Code Tracking เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบริการ ด้วยความสามารถในการใช้รหัส QR มาช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าผ่าน LINE Official Account  ช่องทางการสื่อสารแบบ Personalized ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากกลุ่มผู้ใช้งานชาวไทย สามารถส่งข้อมูล ข่าวสาร โปรโมชัน ได้แบบรายบุคคล

 

สแกน QR Code เก็บข้อมูล

ตัวอย่างการทำแคมเปญการตลาดแบบ online 

โดย QR Code Tracking นั้นสามารถใช้ได้กับแคมเปญการตลาดทั้งในรูปแบบ Online และ Offline ซึ่งทางแบรนด์สามารถแชร์ QR Code รวมถึง URL ลงบนสื่อสิ่งพิมพ์ หรือช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ และเมื่อมีลูกค้าสแกน QR Code หรือคลิกที่ URL ระบบก็จะเด้งเข้าสู่หน้าจอ  Add Friend ได้เลยทันที

 

QR Code

ตัวอย่างการทำแคมเปญการตลาดแบบ Offline

 

ข้อดีของการสร้าง QR Code Tracking เพื่อเก็บข้อมูลผ่าน LINE OA

 

Tracking QR

 

  • รู้ที่มาของ Lead

การ Tracking QR จะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้ที่มาของ Lead ว่ามาจะกิจกรรมหรือแคมเปญอะไร ซึ่งระบบจะแสดงผลข้อมูลวันที่และเวลาที่ลูกค้าสแกนเข้ามาได้ทันที

  • สะดวกสบาย

ให้การลงทะเบียนสำหรับเข้าร่วมกิจกรรมเป็นที่เรื่องที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะลูกค้าสามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางดิจิทัลได้เลยจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

  • Auto tag

มีบริการ Auto tag ที่ผู้ใช้สามารถดึงข้อมูลเพื่อนำไป Broadcast ในไลน์ต่อได้

  • สร้าง QR Code ได้ไม่จำกัด

บริการของ Chatcone ช่วยให้คุณสามารถครีเอท QR Code ได้ไม่จำกัด โดยคุณสามารถสร้างรหัส QR ได้ใหม่ทุกครั้งตามแคมเปญ หรือกิจกรรมที่คุณสร้างขึ้น

 

บทสรุป 

QR Code Tracking หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการสแกน QR Code เก็บข้อมูล อีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากใครที่สนใจฟีเจอร์การใช้งาน QR Code Tracking ที่ว่านี้ก็สามารถติดต่อหรือสอบถามเจ้าหน้าที่ของเราได้โดยตรงที่ Line OA หรือช่องทาง Live Chat อีกหนึ่้งบริการแชทสดผ่านหน้าเว็บไซต์ที่สะดวก รวดเร็ว พร้อมให้บริการลูกค้าท่านเป็นอย่างดีค่ะ

Related Articles