hamburger

Chat Commerce คืออะไร? ขายผ่านแชทยังไง ให้ลูกค้าพร้อมเปย์!

ใครจะไปคิดว่า Chat Comerece (แชทคอมเมิร์ซ) จะเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้แชทให้กลายเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างเม็ดเงินผ่านการแชทได้?  

ปัจจุบันแพลตฟอร์มแชทกลายเป็นทั้งพื้นที่ส่วนตัวและธุรกิจที่สามารถสร้างเงินสร้างงานได้มหาศาล  ซึ่งเป็นที่มาของบทความนี้ที่เราจะพาคุณไปตามหาความหมายว่า Chat Commerce คืออะไร และคุณจะสามารถขายของผ่านแชทยังไงให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ!

 

Chat Commerce คืออะไร

Chat Commerce คือ การซื้อ-ขายสินค้าผ่านแชทบนแอปส่งข้อความต่าง ๆ  นับว่าเป็นรูปแบบใหม่ของอีคอมเมิร์ซที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัจจุบันบรรดาเหล่าแบรนด์และร้านค้านิยมใช้แชทคอมเมิร์ซ มาเป็นช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง เพราะสามารถโต้ตอบได้อย่างใกล้ชิด สร้างความสนิทสนม และช่วยเหลือกันได้ และเหตุนี้เองที่กลายเป็นจุดเชื่อมโยงในการสร้างประสบการณ์ที่ดีและเปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์หรือร้านค้า

 

Chat Commerce Platform ที่ได้รับความนิยมในไทย

Chat Commerce Platform

คุณรู้หรือไม่ว่าประเทศไทย คือหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพด้านโซเชียลคอมเมิร์ซมากที่สุดในโลก ด้วยพฤติกรรมการชอบช้อปปิ้งผ่านแพลตฟอร์มแชทนั่นเอง ซึ่งเนื้อหาต่อไปนี้คือ Chat Commerce Platform ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 • LINE Official Account (LINE OA)

แพลตฟอร์มแชทยอดนิยมในไทยที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 54 ล้านคนทั่วประเทศ ปัจจุบันนี้ LINE ยังมุ่งนำเสนอเครื่องมือสำหรับธุรกิจมากมาย เช่น LINE Official Account (OA) ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถสินค้าได้โดยตรง นอกจากนี้ยังมี LINE MyShop เครื่องมือสร้างร้านค้าออนไลน์ที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถขายสินค้าผ่าน LINE ได้ง่าย ๆ โดยมีการจัดการคำสั่งซื้อและการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันเดียว

 • Facebook Messager

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมก่อนที่ Line OA จะเกิดขึ้น Facebook Messager นำเสนอเครื่องมือที่คล้ายกับ Line OA เช่นการแชทคุยกับลูกค้า การโทร การแชร์วิดีโอ การขายสินค้า และการชำระเงิน 

 • Shopee & Lazada Chat

อย่างที่รู้กันว่าทั้ง Shopee และ lazada ต่างก็เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขายสามารถแชทคุยเพื่อตอบคำถามลูกค้าได้เองโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์สามารถช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ พร้อมทั้งปิดการขายผ่านแชทได้เลย

 

ข้อดีของ Chat Commerce ในแง่มุมของลูกค้าและธุรกิจ

สำหรับหัวข้อนี้เราจะเจาะลึกข้อดีของ Chat Commerce ทั้งในแง่มุมของฝั่งลูกค้า และฝั่งของธุรกิจ ว่าจะมีผลประโยชน์อย่างไรบ้าง ดังนี้:

 • ข้อดี Chat Commerce สำหรับลูกค้า
 1. สะดวกสบาย: เพราะลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านแพลตฟอร์มแชทที่ใช้อยู่เป็นประจำ
 2. พูดคุยได้แบบเรียลไทม์: ลูกค้าสามารถสอบถาม หรือขอคำแนะนำจากทางธุรกิจได้โดยตรงทันที ทำให้สามารถสื่อสารได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องผ่านกระบวนการที่ซับซ้อน
 3. ให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัว: ตรงนี้จะช่วยสร้างความผูกพัน และความไว้วางใจระหว่างลูกค้ากับแบรนด์มากขึ้น
 4. ไม่พลาดการอัปเดตโปรโมชัน: ช่วยให้ลูกค้าไม่พลาดโปรโมชัน หรือสิทธิพิเศษสุดคุ้มที่น่าสนใจ

Chat Commerce Promotion

 • ข้อดี Chat Commerce สำหรับธุรกิจ
 1. เพิ่มช่องทางการเข้าถึงลูกค้า: Chat Commerce ช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายช่องทางมากขึ้น 
 2. เพิ่มโอกาสในการขาย: ช่วยให้เจ้าหน้าที่แอดมินสามารถตอบคำถามลูกค้าได้รวดเร็ว เรียลไทม์ ซึ่งตรงนี้เองที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น
 3. เพิ่มยอดขาย: ช่วยให้ธุรกิจสามารถปิดการขายได้รวดเร็วขึ้น เพราะลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันได้เลย
 4. เพิ่มโอกาสในการซื้อซ้ำ: Chat Commerce ช่วยให้ธุรกิจสามารถแนะนำสินค้าใหม่ โปรโมชั่น และส่วนลดพิเศษให้กับลูกค้าได้โดยตรง  ซึ่งจะกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ
 5. เพิ่มความได้เปรียบ: การที่ธุรกิจปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัลได้นั้นเท่ากับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และยังเป็นการสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งขันอีกด้วย

 

ตัวอย่างการใช้งาน Chat Commerce ในธุรกิจ

1. ตอบคำถามและให้คำปรึกษา

การใช้งาน Chat Commerce นั้นธุรกิจสามารถใช้แชทเพื่อตอบคำถามของลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าและบริการ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชัน ส่วนลด และช่วยเหลือให้คำแนะนำลูกค้าเพื่อตัดสินใจซื้อได้ เช่น แนะนำความคุ้มค่า สีหรือขนาดที่เหมาะสม 

2. ปิดการขาย

ธุรกิจสามารถปิดการขายโดยตรงกับลูกค้าผ่านแชทได้เลย ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นธุรกิจประกัน เจ้าหน้าที่สามารถใช้แชทในการอธิบายแผนประกันต่าง ๆ โดยสามารถส่งรายละเอียดข้อมูลที่ลูกค้าต้องการได้อย่างครบถ้วน 

3. รวบรวมข้อมูลลูกค้า

คุณสามารถให้ลูกค้าลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิก หรือลงทะเบียนเพื่อร่วมกิจกรรมผ่านแชทได้ ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ธุรกิจได้ข้อมูลจากลูกค้าไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-สกุล ที่อยู่ อีเมล และหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งตรงนี้สามารถนำไปต่อยอดประสบการณ์ทางการตลาดไปอีก

4. สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

การสื่อสารผ่านแชทถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรง นอกเหนือจากการพูดคุยเพื่อสอบถามแล้ว ธุรกิจยังสามารถใช้แชทเป็นการส่งมอบความรู้สึกประทับใจด้วยการ์ดอวยพรวันเกิด หรือคูปองส่วนลดให้กับลูกค้าสมาชิกได้อีกด้วย

แชทคอมเมิร์ซ

5. บริการหลังการขาย

หลังจากที่ลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้ว บางรายอาจมีคำถามเกี่ยวกับการใช้งาน การบำรุงรักษา ฯลฯ แชทจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ลูกค้าสามารถติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือได้อย่างสะดวกสบาย 

 

บทสรุป เทรนด์ Chat Commerce ในอนาคต

สำหรับอนาคตเราคาดว่า Chat Comerece (แชทคอมเมิร์ซ) จะได้รับการพัฒนาให้มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะถูกนำเข้ามาเพื่อรองรับการใช้งานของธุรกิจมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรามั่นใจว่านักพัฒนายังมีของเล่นใหม่ ๆ ที่ยังซุกไว้อีกเพียบ!

และสำหรับท่านไหนที่สนใจระบบ Chat Comerece สามารถขอคำปรึกษาจาก Chatcone ได้เลยเพราะเรา คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรวมแชทที่จะช่วยให้คุณไม่พลาดทุกการสื่อสารจากลูกค้า พร้อมยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมายที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการบริการให้กับธุรกิจของคุณ!

 

Related Articles