hamburger

7 ทักษะจำเป็นสำหรับ Digital Marketing คืออะไร? มือใหม่ควรรู้

หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูกับคำว่า ‘Everything is Marketing’ เพราะทุกสิ่งล้วนเป็นการตลาด แน่นอนว่า Digital Marketing คือ หนึ่งในสับเซตของความหลากหลายนั้น และยังมีความจำเป็นไม่ใช่น้อยสำหรับธุรกิจยุคใหม่ที่ต้องการสร้าง Brand Awareness หรือ การรับรู้แบรนด์ ดังนั้นเนื้อหาในวันนี้เราจะมาเจาะประเด็นหัวข้อที่ว่า..มีทักษะอะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับนักการตลาดดิจิทัล ที่มือใหม่ควรต้องรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การแข่งขันอันดุเดือดของ Game of Marketing มหาศึกชิงบัลลังก์เจ้าแห่งการตลาด

 

1.ทักษะการใช้ Social Media Marketing

Social Media Marketing

Social Media สำหรับ Digital Marketing คือ ปากท้องที่สำคัญของการทำการตลาดแบบดิจิทัล ทุกวันนี้หันไปทางไหนก็จะพบหน้าจอโทรศัพท์ที่เปิดเข้าแพลตฟอร์ม Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok และอื่น ๆ ทักษะที่คุณควรรู้ คือ การเข้าไปทำบางสิ่งบางอย่างกับช่องทางเหล่านี้  โดยต้องรู้จุดประสงค์ และรู้จักกลุ่มลูกค้าว่าเขาคือใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ มีไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร และนิยมใช้สื่อโซเชียลประเภทไหน

ตัวอย่าง: หากธุรกิจของคุณเป็นแบรนด์ skincare ลูกค้าเป้าหมาย คือ กลุ่มคนที่มีอายุในช่วง (18-35) ที่นิยมใช้ช่องทาง tiktok เป็นหลัก คุณอาจจะกระตุ้นการรับรู้ด้วยคลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่มีความครีเอท หรือความเรียลที่แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย เพื่อใช้ในการโปรโมต

 

2. ทักษะการใช้ SEO (Search Engine Optimisation)

Search Engine Optimization

ทักษะการใช้ SEO เรื่องสำคัญที่ใครหลายคนยังไม่ค่อยรู้ ต้องบอกก่อนว่า SEO (Search Engine Optimization) คือ หนึ่งในสกิลของการทำ Digital Marketing ที่ต้องการให้แบรนด์อยู่เหนือคู่แข่งบนเครื่องมือค้นหา (Search Engine) อย่าง Google, Bing, Yahoo แน่นอนว่าสิ่งที่แบรนด์ควรทำคือการป้อนเนื้อหาหรือข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ สดใหม่ สามารถให้ความรู้ หรือช่วยแก้ไขปัญหาให้กับที่ผู้ที่เข้ามาค้นหาได้ ซึ่งตรงนี้จะทำให้มีคนสนใจ  เกิดการคลิกและมียอดการเข้าชมที่หลั่งไหลเข้ามา เหตุการณ์ลักษณะนี้จะทำให้บอทมองเห็นว่าเว็บของคุณมีความสำคัญ ซึ่งจะส่งผลให้ Search Engine ทำการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณให้อยู่ในอันดับต้น ๆ สำหรับการค้นหา หมายความว่าลูกค้าจะมีโอกาสเห็นคุณก่อนบริษัทคู่แข่งอย่างแน่นอน ซึ่งคุณจำเป็นต้องรู้หลักการ, โครงสร้างที่ถูกต้องตามหลักการของ SEO ทั้งในรูปแบบของ On-Page และ Off-Page รวมถึงรู้วิธีการค้นหาและวิเคราะห์ Keyword ที่จะนำมาใช้อีกด้วย

 

3.ทักษะ Content Marketing

Content Marketing

คุ้นไหมกับประโยคที่ว่า “Content is King”  แน่นอนว่ามันไม่ได้แปลตรงตัวว่าคอนเทนต์ คือ พระราชา แต่มันมีความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้น ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับการทำ Digital Marketing ด้วยแล้ว เพราะทุกคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นต้องสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการรู้จักแบรนด์มากขึ้น การสร้างความจงรักภักดีในแบรนด์ รวมถึงความสามารถในการขายของให้ได้ ซึ่งคอนเทนต์นั้นต้องมีคุณภาพ แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ หรือวิธีแก้ปัญหา Pain Point จุดใดจุดหนึ่งได้ ซึ่งเป็นได้ทั้งภาพ บทความ และวิดีโอ

ตัวอย่าง: แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่นิยมทำคอนเทนต์เปรียบเทียบผลลัพธ์ก่อนและหลังบริโภค รวมถึงใช้อินฟลูเอนเซอร์ที่น่าเชื่อถือมาเป็นกระบอกเสียง ช่วยแนะนำส่วนผสม คุณภาพ กระบวนการทำงาน และผลลัพธ์ ซึ่งถ้าลูกค้าที่กำลังประสบปัญหานั้นอยู่ พวกเขาจะรู้สึกว่าสิ่งนี้อาจเป็นตัวช่วยที่จะมาจัดการกับปัญหาที่พวกเขากำลังเผชิญหน้าอยู่

 

4. ทักษะ Video Marketing

Video Marketing

ปัจจุบันคนเลือกเสพคอนเทนต์ประเภท Video มากกว่าข้อความ หรือรูปภาพ เพราะนอกจากจะให้ความรู้แล้วยังมอบความบันเทิง ช่วยเร้าอารมณ์และกระตุ้นความรู้สึกได้ดีกว่า จากข้อมูลพบว่ามีลูกค้า 8 ใน 10 คน ตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีหลังจากดูวิดีโอจบ และยังมีนักการตลาดออกมาคอนเฟิร์มว่า 93% พวกเขาใช้วิดีโอเป็นกลยุทธ์หลักในการทำการตลาด นอกจากนี้แล้ววิดีโอยังสามารถเพิ่ม Conversion การมีส่วนร่วม รวมถึงดันอันดับให้ SEO ไต่สูงขึ้นได้อีกด้วย 

 

5.  ทักษะการใช้ Email Marketing

Email Marketing

ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องมือเก่าแต่ก็อย่ามองว่าล้าหลังเชียวนะ เพราะในแง่มุมของ Digital Marketing  การทำการตลาดผ่านอีเมล คือ เครื่องมือที่ยังทรงประสิทธิภาพ และใช้งานได้ดีไม่ต้องลงทุนสูง หากมองให้ชัดขึ้นคุณจะเห็นว่าการบริการต่าง ๆ ยังใช้อีเมล สำหรับการสมัครเข้าใช้บริการ หรือลงทะเบียน ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงผู้คนได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า/บริการ, แจ้งข่าวสารโปรโมชัน รวมถึงการมอบโค้ดส่วนลดในช่วงเดือนเกิด เรียกได้ว่านอกจากสร้างยอดขาย แล้วยังสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย

นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลจาก Litmus (บริษัทรับทำการตลาดผ่านอีเมลแบบครบวงจร) ที่ได้เผยว่าในการลงทุนทุก ๆ  1 เหรียญสหรัฐฯ (30 กว่าบาทไทย) ที่ลูกค้าจ่ายไปกับการตลาดผ่านอีเมล สามารถคาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยได้ถึง 36 เหรียญสหรัฐฯ (1,300 บาทไทย) จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการใช้อีเมลเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดดิจิทัล ที่คุ้มค่ามากที่สุด

 

6. ทักษะการใช้ Paid Advertising

Paid Advertising

หนึ่งกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ไม่ควรพลาดในยุคนี้ก็ คือ ทักษะการใช้ Paid Advertising  หรือเรียกง่าย ๆ ว่าการใช้เงินซื้อโฆษณา การทำการตลาดแบบนี้จะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้เร็วและมีประสิทธิภาพ โดยทักษะที่จำเป็นต้องมีก็คือ การซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, Tiktok Ads  ซึ่งต้องมีเป้าหมายว่าทำเพื่อจุดประสงค์อะไร, ต้องใช้เครื่องมือตัวไหน, กลุ่มเป้าหมายคือใคร  และต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ภายในระยะเวลาที่ต้องการ ซึ่งมันไม่ใช่แค่การจ่ายเงินซื้อแล้วจบ แต่ทุกการซื้อต้องได้อะไรกลับมา 

 

7. ทักษะ Data Analytics

Data Analytics

การใช้ทักษะ Data Analytics ในบทบาทของ Digital Marketing คือ การนำข้อมูลต่าง ๆ มาแยกย่อยส่วนสำคัญที่ต้องการออกมา เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนการตลาดดิจิทัลอย่างรอบคอบ ซึ่งจะทำให้เข้าใจถึงพฤติกรรมเชิงลึกของลูกค้า, ช่วยทำให้เห็นความเสี่ยงและจุดบกพร่อง, ช่วยคาดการณ์สถานการณ์ในอนาคต รวมถึงวิเคราะห์ผลลัพธ์ของแคมเปญ ซึ่งคุณจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Excel, Google Analytics หรือ Adobe Analytics ฯลฯ เพราะเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถวางกลยุทธ์ให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ เป็นไปในทิศทางที่ต้องการได้

 

บทสรุป

สรุปแล้วสำหรับใครที่อยากเข้ามาโลดแล่นสู่แวดวงการตลาด บอกได้เลยว่า Digital Marketing คือ อีกตำแหน่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่คุณควรมีก็คือทักษะต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Related Articles